Tháp dinh dưỡng giảm cân dành cho nguời béo

1435

Theo tư vấn giảm béo – Để kiểm soát mỡ thừa trước hết phải kiểm soát được chế độ dinh dưỡng. Tháp dinh dưỡng là mô hình giúp bạn biết dược mức độ chất béo của thức ăn.

thap-dinh-duong-1
Tháp dinh dưỡng cân đối

Tháp dinh dưỡng là gì?

Tháp dinh dưỡng là mô hình dinh dưỡng được các chuyên gia dinh dưỡng xây dựng để tạo một chế độ ăn chuẩn cho người Việt.

Nguyên tắc của tháp dinh dưỡng là, những nhóm thực phẩm ở đáy cần ăn nhiều hơn, những thực phẩm ở đỉnh tháp nên hạn chế ăn. Người muốn đánh tan mỡ cũng nên ăn theo nguyên tắc này.

Dựa theo thứ tự ưu tiên, nguyên tắc của tháp dinh dưỡng, mỗi tầng tháp ứng với khuyến cáo dinh dưỡng dành riêng cho người giảm cân

Nhóm thực phẩm

Nhóm này cung cấp lượng tinh bột cần thiết cho hoạt động hằng ngày gồm các loại như: Gạo, mì, bánh, khoai tây…

 

Yến mạch là nhóm tinh bột có nhiều chất xơ tốt cho người giam cân
Yến mạch là nhóm tinh bột có nhiều chất xơ tốt cho người giam cân

Với người béo phì và thừa cân đang muốn giảm béo nên sử dụng những chất bột đường có nhiều chất xơ như: ngũ cốc nguyên hạt, khoai, bánh mì đen… Nhưng loại này có năng lượng thập, tăng cảm giác no lâu vì vậy có thể hạn chế năng lương nạp vào cơ thể để giảm cân.

Cần tránh ăn các loại thực phẩm giàu năng lượng như: Đường mật, kẹo, bánh ngọt, ngước ngọt… Chúng không chỉ làm tăng chỉ số đường huyết mà còn tích mỡ.

Nhóm rau xanh và quả chín

Hầu hết các loại ra chứa lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ khá cao. Vì vậy nếu muốn giảm mỡ bụng sau sinh bạn có thể ăn các loại rau có màu xanh, vàng đỏ, trắng đều được.

Bạn có thể ăn rau quả với hàm lượng 500g/ ngày để bổ sung vitamin, các khoáng chất  cho cơ thể. Những người muốn giảm cân có thể ăn tăng lưỡng rau quả mỗi ngày. Các loại quả có chỉ số đường thấp và có thể giảm cân tốt như: Cam, bưởi, ổi, mận, táo…

Nhóm rau xanh và quả chín
Nhóm rau xanh và quả chín

Nhóm chất đạm

Chất đạm cung cấp protein cho cơ thể phát triển cơ bắp và các mô. Thành phần chủ yếu của chất đạm là các hooc mon và enzyme.

Các thực phẩm trong nhóm này bao gồm, thịt nạc, tôm, cua, cá ít béo, giò nạc, sữa đậu nhành, sửa bột tách bơ, sữa chua, fomat, đậu đỗ. Đây là những thực phẩm được ưu tiên cho chế độ ăn năng lượng thấp.

Các loại thực phẩm được nhắc đến, khi ăn sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu vì có lượng phân tử lớn có thể giúp bạn giảm cân.

Nhóm chất béo

Người đang muốn giảm cân thì cần dùng nạp ít chất béo, nhưng nếu thiếu chất béo cơ thể cũng sẽ không thể tổng hợp các vitamin cần thiết như: Vimin A, D, R, K. Vì vậy lựa chọn chất béo phù hợp rất quan trọng.

Các loại chất béo có nhiều trong mỡ động vật như: mỡ lợn, mỡ bò, bơ… thì nên dùng ít, các chất béo có nhiều nối đôi trong mỡ cá và dầu thực vật có thể sử dụng nhiều hơn.

Đặc biệt cần tránh các loại chất béo có chứa nhiều cholesterol có nhiều trong não, tim, gan, thận, lòng lợn. Các món bánh mì, bơ, món chiên, xào.

Chất béo có nhiều trong mỡ cá và dầu thực vật có thể sử dụng nhiều hơn
Chất béo có nhiều trong mỡ cá và dầu thực vật có thể sử dụng nhiều hơn

Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường

Đường được xếp ở vị trí thứ 2 trong tháp dinh dưỡng nên hạn chế ăn bởi nếu ăn nhiều đường có thể dẫn đến nguy cơ mỡ máu, tiểu đường hoặc béo phì.

Chỉ nên ăn khoảng 500gr đường mỗi tháng, với người thừa cân và béo phì có thể ăn ít hơn để hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể. Các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: Bánh kẹo ngọt, nước ngọt, đường tinh.

Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối

Muối là thực phẩm hạn chế nhất trong tháp dinh dưỡng bởi những tác hại của nó đối với sức khỏe con người.

Lượng muối khuyến cáo cho người bình thường tối đa là 5g/ngày. Với người thừa cân, báo phì thì nên giảm còn khoảng 2 – 4g/ ngày vì liên quan đến các bệnh về huyết áp.

Lượng muối được khuyến cáo cho người bình thường ở mức tối đa 5g/ngày. Nhưng ở đối tượng thừa cân, béo phì, cần giảm lượng muối hơn khoảng 2-4g/ngày do có liên quan đến vấn đề huyết áp.

Xem thêm