Cứ 10 người thì 8 người hiểu sai về việc giảm béo

426

Kiêng chất béo, ăn ít tinh bột hoặc nhịn ăn là những phương pháp giảm béo sai lầm không những không có tác dụng mà còn gây hại tới sức khỏe.

Chỉ ăn đồ ít chất béo

Thoạt đầu, chế độ ăn nói không với chất béo hoặc chỉ ăn đồ có dán nhãn “ít béo” có vẻ hiệu quả với việc giảm cân. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn như vậy thường phản tác dụng, đồng thời gây ra một số tác dụng phụ tai hại nữa.

Hạn chế ăn đồ béo là phương pháp giảm cân sai lầm
Hạn chế ăn đồ béo là phương pháp giảm cân sai lầm

Theo một nghiên cứu từ năm 2006 tại Mỹ, những người chỉ ăn đồ ít chất béo thường có xu hướng ăn nhiều hơn 30% so với bình thường. Bởi do tâm lý “ăn đồ ít béo rồi thì ăn thêm một chút cũng chẳng sao”. Hệ quả là cân nặng của bạn chẳng giảm đi chút nào, thậm chí còn có xu hướng tăng lên. Những người theo chế độ ăn như vậy thường tránh sản phẩm từ thịt, trứng, sữa – thực phẩm chứa nhiều protein và dễ tạo cảm giác no.

Đó là chưa kể các sản phẩm được dán nhãn “ít béo” (low fat) thường được các nhà sản xuất bỏ thêm đường nhằm bổ sung hương vị cho đồ ăn. Hậu quả của việc ăn nhiều đường chắc bạn cũng biết rồi – cân nặng sẽ tăng không phanh.

Uống thật nhiều nước lạnh

Không ít người đang áp dụng phương pháp uống nước lạnh để giảm cân. Họ cho rằng, cơ thể chúng ta sẽ tiêu tốn năng lượng nhiều hơn nếu uống nước lạnh. Điều này không sai bởi cơ thể sẽ phải tạo ra lượng nhiệt đủ để cân bằng nhiệt độ nước lạnh với nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên nếu uống nước lạnh để giảm cân thì bạn có uống cả bình 20l cũng không giảm được cân nào.

Giả sử bạn uống 0,5 lít nước lạnh 0 độ C, bạn sẽ tiêu tốn khoảng 17,5 calories để làm ấm nước. Một ngày cơ thể cần khoảng 2l nước, vậy năng lượng tiêu thụ được sẽ rơi vào khoảng 70 calories. Con số này chả thấm vào đâu so với con số các chuyên gia luôn khuyến khích chúng ta phải đốt cháy mỗi ngày – 2.000 calories.

Đó là chưa tính đến trường hợp uống được từng ấy nước đá xong thì cổ họng chúng ta cũng tê cứng rồi. Lúc đó cân nặng  không giảm, lại còn bị viêm họng nữa thì đúng là rước bệnh vào người

Ăn nhiều bữa nhỏ

Chia các bữa chính ra thành nhiều bữa nhỏ là một trong những cách ăn rất có lợi cho cơ thể. Theo các chuyên gia tư vấn giảm béo, cách ăn này sẽ thúc đẩy hệ tiêu hóa và sự trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu để giảm cân thì rất tiếc, nó sẽ phản tác dụng.

Theo một nghiên cứu từ ĐH Ottawa (Canada): Những người ăn nhiều bữa mỗi ngày cho kết quả không khác gì so với người ăn bình thường, nếu lượng calories họ nạp vào là như nhau.

Chia nhiều bữa nhỏ không phải là phương pháp giảm béo tốt nhất
Chia nhiều bữa nhỏ không phải là phương pháp giảm béo tốt nhất

Nghiên cứu cũng chỉ ra, những người thực hiện phương pháp giảm cân này luôn cảm thấy đói và có xu hướng tìm cách ăn thêm. Cuối cùng cộng lại, lượng thức ăn họ nạp vào thậm chí còn nhiều hơn khi ăn như bình thường.

Không ăn nhiều vào buổi tối

Ăn sau bữa tối được xem điều cấm kị đối với những người đang giảm cân, bởi đây là thời điểm cơ thể trở nên “ỳ”, không đốt được calories nữa.

Khắt khe hơn, một số người còn không cho phép bản thân ăn sau 6h chiều. Nguyên tắc này đôi khi thật khổ sở khi bạn có những cuộc hẹn hò tiệc tùng vào buổi tối.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Isarel và Mỹ thì việc ăn nhiều vào buổi tối không hề làm bạn tăng thêm cân nào. Cụ thể, những ứng viên ăn nhiều vào buổi tối sẽ không cảm thấy đói và ít có xu hướng tìm kiếm đồ ăn vào tối muộn

Đánh giá sai về phương pháp hút mỡ bụng

Nhiều người thường có thói quen đánh giá thiếu chính xác những gì chưa biết rõ tường tận. Nghĩ đến hút mỡ bụng cũng vậy, họ sẽ nghĩ đến ngay phải phẫu thuật hay phải đụng đến dao kéo. Nhưng với phương pháp thẩm mỹ hút mỡ bụng, sử dụng năng lượng chùm ánh sáng để phá hủy màng tế bào mỡ ngay khi tiếp xúc. Ngay lập tức các mô mỡ dưới da nhanh chóng tan chảy, một phần mỡ được đào thải và phần còn lại tự đưa ra bên ngoài. Phương pháp thẩm mỹ giảm béo này đang được hàng ngàn chị em tin tưởn nhất hiện nay.